Tại sao người Nhật không thích người có hình xăm ?

10-09-2020

Nỗi ám ảnh xã hội đen và sự ghẻ lạnh hình xăm của người Nhật Bản

Hình xăm là điều đáng sợ trong mắt nhiều người dân xứ anh đào. Thái độ tiêu cực của họ bắt nguồn từ xa xưa, khi hình xăm trở thành dấu hiệu cho những tên yakuza (xã hội đen)

Nỗi ám ảnh về hình xăm

Đó là một câu hỏi nhiều người đặt ra khi nghe về sự phân biệt ở Nhật Bản dành cho những ai xăm hình.

Theo Japan Times, nỗi sợ hình xăm của người dân xứ anh đào có lẽ đã bắt đầu từ năm 1720. Tờ báo này trích dẫn thông tin của Từ điển Bách khoa Toàn thư Modern Yakuza (2004), năm 1720 đã có một thay đổi lớn trong xã hội Nhật Bản. Tội phạm thời kỳ này không bị cắt mũi, tai… như trước. Thay vào đó, chính quyền sẽ xăm hình (thường là vào tay) để nhắc nhở về tội lỗi chúng đã gây nên.

Ở nơi là thành phố Hiroshima ngày nay, tội phạm bị xăm hình dựa trên số lần vi phạm. Tội đầu tiên sẽ bị xăm một dòng trên trán. Lần thứ hai, những kẻ này phải nhận một dòng bên trái mặt, tạo thành hình thánh giá lệch. Khi phạm tội lần thứ ba, hình phạt được tăng thêm hai dòng khác, hoàn thành ký tự kanji cho từ “con chó”.

xam hinh o nhat ban anh 1

Hình xăm không đơn thuần là dấu hiệu để chính quyền đánh dấu những kẻ vượt vòng pháp luật. Theo Japan Times, các thành viên yakuza còn tự xăm hình để thể hiện quyết tâm cắt đứt quan hệ với xã hội bình thường khi bước vào thế giới ngầm. Hình xăm giống như một chiếc áo đã mặc vào thì không thể cởi ra.

“Những hình xăm phức tạp, đòi hỏi thời gian và sức chịu đựng thường được dân xã hội đen ưa chuộng. Chúng không hề rẻ và dễ làm. Điều này giúp những tên xã hội đen phô trương sức mạnh, sự giàu có… Ngoài ra, hình xăm còn tăng sự tôn trọng trong mắt các yakuza khác”, một nghệ nhân xăm từng sống trong thế giới ngầm nói với Japan Times.

“Từng có thời gian, bọn côn đồ coi hình xăm như công cụ để đe dọa người khác. Chỉ cần để lộ hình xăm, bạn có thể ăn uống miễn phí mà không ai dám hé răng hỏi. Đôi khi, hình xăm còn được dùng làm vé xem phim miễn phí. Tôi dám chắc câu chuyện này vẫn diễn ra mỗi ngày”, người này nói tiếp.

Một khởi đầu mới

Bạn gần như sẽ không thấy hình xăm nào khi tới du lịch Nhật Bản (trừ các khách ngoại quốc). Tại các cơ sở suối nước nóng, họ thậm chí còn đặt biển cấm người xăm hình. Thực trạng này cũng diễn ra ở những nơi mà phần cơ thể cần được để lộ như bể bơi, phòng gym…

Chỉ với một cú nhấp chuột, bạn sẽ tìm thấy nhiều lời giải đáp cho câu hỏi “Xăm hình có xin việc ở Nhật Bản được không”. Đa số, họ đều cho bạn hai phương án: Xóa hình xăm hoặc tìm một đất nước khác phù hợp hơn. Trong mắt người dân Nhật Bản, hình xăm vẫn là điều gì đó thực sự đáng sợ.

xam hinh o nhat ban anh 4
Thế vận hội Mùa hè là bước ngoặt lớn cho những người ủng hộ xăm hình ở Nhật Bản. Ảnh: Getty.

Tuy nhiên, xứ anh đào cần sẵn sàng cho “cuộc đổ bộ hình xăm” vào năm tới, khi Thế vận hội Mùa hè 2020 diễn ra tại Nhật Bản. Vận động viên các nước sẽ đến, đem theo những hình xăm ở quê họ là bình thường còn tại Nhật Bản bị nhìn với con mắt ghẻ lạnh. Theo Japan Times, dù muốn hay không, nước chủ nhà cũng cần tỏ ra thiện chí với các vị khách của mình.

Các cơ sở như phòng gym, hồ bơi hay suối nước nóng cần mở rộng vòng tay chào đón họ. Đó có thể là thời điểm thích hợp cho những người thích xăm hình tìm thấy tự do của mình.

“Nếu Nhật Bản hợp pháp hóa các sàn nhảy sau nửa đêm, họ cũng có thể làm điều tương tự với những người xăm hình”, cây bút Jake Adelstein của Japan Times lập luận.

Nguồn: internet